Tòa án Huế  tuyên án Cha Nguyễn Văn Lý 8 năm tù và 5 năm quản chế
Tòa án Huế tuyên án Cha Nguyễn Văn Lý 8 năm tù và 5 năm quản chế

Các phóng viên nói rằng việc Việt Nam cho phép phóng viên tới tòa đưa tin về vụ xử linh mục Nguyễn Văn Lý tại Huế (về tội ‘Tuyên truyền chống lại Nhà nước’) vừa qua là chỉ dấu khá ngạc nhiên bởi từ trước tới nay các vụ xử như thế này đều được xử kín.

Được biết các nhà báo được phép vào theo dõi phiên xử tại một phòng kế với phòng xét xử.

Tờ Time viết: “Hiếm khi Việt Nam cho phép vào đưa tin về phiên xử các nhà bất đồng chính kiến có tiếng nhưng nhà chức trách có lẽ không dự trù được tình huống mà các quan chức tại tòa đã lấy tay bịt miệng một linh mục 60 tuổi và dùng vũ lực ép ông ra khỏi phòng xét xử”.

 Từ cáo trạng đến tang vật.. tại phiên tòa này đều phơi bày rất rõ ràng chân tướng của một kẻ cố tình quay lưng lại với đất nước và đi ngược lại lợi ích của dân tộc

Báo Nhân Dân

Time bình luận: “Thế mà đó chính là điều đã xảy ra trước mắt phóng viên nước ngoài và giới ngoại giao nước ngoài trong phiên xử linh mục Nguyễn Văn Lý và bốn nhà hoạt động khác”.

Ông Brad Adams, từ Human Rights Watch được tờ Time trích lời nói rằng “cũng có khả năng nhà chức trách muốn nói với mọi người rằng họ mạnh và tự tin tới mức nào và rằng ừ các vị cứ vào tòa mà xem, tòa có dởm nhưng làm gì được nào.”

Ông Adams nói: “Có thể có ai đó trong hệ thống xem đây là sự cải cách trong việc minh bạch hóa phiên xử, thậm chí việc xảy ra trong tòa có không được đẹp mắt đi chăng nữa”.

Bài báo kết bằng câu không biết “liệu các phiên xử hai luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân có được mở cho phóng viên như vậy hay không”.

Trong khi đó tờ Nhân Dân viết: “Từ cáo trạng đến tang vật, các bút lục lời khai của những đồng phạm bị Nguyễn Văn Lý lôi kéo và cả những người bị ông ta mạo danh… tại phiên tòa này đều phơi bày rất rõ ràng chân tướng của một kẻ cố tình quay lưng lại với đất nước, cố tình đi ngược lại lợi ích của dân tộc”.

“Những kẻ cố tình quay lưng lại với dân tộc, cấu kết với các thế lực thù địch ở nước ngoài chống phá đất nước như Nguyễn Văn Lý và đồng bọn đã bị pháp luật trừng trị đích đáng”.

 Có ít chỉ dấu cho thấy đảng cầm quyền đủ tự tin rằng mình được mến chuộng tới mức cho phép cạnh tranh chính trị thực sự….Sự sợ hãi có thể là thói quen của kẻ thống trị cũng như từ người bị trị

The Economist

Tờ Nhân Dân kết luận: “Chúng sẽ mãi bị nhân dân ta lên án như những kẻ “cõng rắn cắn gà nhà” từng bị phỉ nhổ trong lịch sử dân tộc”.

Wall Street Journal chạy bài với hàng tít “Một Việt Nam đâu mới mẻ gì”, trong đó nói rằng việc Việt Nam mở cửa về kinh tế có thể sẽ tiếp tục nhưng khi nói đến chính trị thì vẫn là chuyện thường thấy của lãnh đạo Đảng Cộng Sản”.

Bài báo kết bằng câu: “Những nhà bất đồng chính kiến và tất cả những người Việt Nam đói tự do đáng phải được sự ủng hộ của thế giới tự do”.

Thông tấn xã Việt Nam cho hay: “Phiên tòa được đông đảo nhân dân thành phố Huế và phóng viên trong và ngoài nước tham dự”.

Bài này kết với câu: “Dư luận cho rằng, phiên tòa đã thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, được những người dự và theo dõi qua hệ thống loa truyền thanh đồng tình ủng hộ”.

Tờ The Economist có bài viết: “Mặc dù có những thành công về kinh tế thì Đảng Cộng Sản đương quyền ở Việt Nam vẫn hoảng sợ vì bất kỳ sự thách thức nào đối với sự độc quyền về chính trị”.

Bài báo trích lời nhà quan sát chính trị Việt Nam, giáo sư Carl Thayer, cho rằng sức ép mạnh hơn đang xuất hiện từ những người trong đảng mà đòi hỏi của những người này giống hệt đòi hỏi của những nhà bất đồng chính kiến”.

Bài báo cũng viết thêm: “Có ít chỉ dấu cho thấy rằng đảng cầm quyền thấy đủ tự tin rằng mình được mến chuộng tới mức họ cho phép cạnh tranh chính trị thực sự”.

Bài này kết với câu: “Sự sợ hãi có thể là thói quen của kẻ thống trị cũng như đối với người bị trị”.

 http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2007/04/070401_lmlytrialreax.shtml

Advertisements