Các nhà quan sát nói dường như  vụ bắt bớ nằm trong chiến dịch mới của Hà Nội
Các nhà quan sát nói dường như vụ bắt bớ nằm trong chiến dịch mới của Hà Nội

Các nhóm đấu tranh dân chủ nói hai luật sư bất đồng chính kiến đã bị bắt tại Hà Nội ngày hôm 06/03/207.

Bản tin cập nhật trưa hôm 06/03 trên một trang web hải ngoại nói hai luật sư, Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân, đã bị khám nhà và nhận lệnh tạm giam bốn tháng. Theo lời một người thân của ông Đài, mọi đường dây liên lạc qua điện thoại đều bị cắt.

Trong khi đó, vợ của luật sư Nguyễn Văn Đài, bà Vũ Minh Khánh, nói với đài BBC rằng vào trưa hôm thứ Ba công an đã tới nhà đọc lệnh bắt ông Đài theo điều luật số 88, tức tội tuyên truyền chống phá nhà nước; và ông sẽ bị tạm giam trong thời gian bốn tháng.

Ông Nguyễn Văn Đài là một trong số tám nhà đối kháng Việt Nam được một tổ chức nhân quyền của Mỹ trao tặng giải thưởng hồi tháng Hai.

Thông cáo khi đó của tổ chức Human Rights Watch nhấn mạnh giải thưởng Hellman Hemmett nhằm “vinh danh lòng dũng cảm của những người đối lập tại Việt Nam”.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã phê phán giải thưởng, nói nó căn cứ vào các thông tin sai lệch về tình hình ở Việt Nam.

Nhà ông Phạm Hồng Sơn bị công an phong tỏa trong dịp APEC

Ông Nguyễn Văn Đài đã tham gia sáng lập Ủy ban Nhân quyền Việt Nam, còn bà Lê Thị Công Nhân là phát ngôn viên của đảng Thăng Tiến – cả hai tổ chức đều không được nhà nước công nhận.

Ngày 28-2, giấy phép kinh doanh của công ty của ông Nguyễn Văn Đài đã bị thu hồi và ông Đài nói chính quyền có thể gây sức ép buộc Đoàn luật sư Hà Nội khai trừ ông ra khỏi Đoàn.

Với luật sư Lê Thị Công Nhân, bà cũng đã nhận giấy mời của Đoàn luật sư Hà Nội để làm việc vì “sử dụng danh nghĩa luật sư để hoạt động bất hợp pháp.”

Diễn biến mới nhất xảy ra vài ngày sau khi nhà chức trách quyết định khởi tố linh mục Nguyễn Văn Lý, người đã tham gia thành lập đảng Thăng Tiến. Truyền thông nhà nước cáo buộc đảng Thăng Tiến dự định cùng Đảng Vì Dân ở hải noại thành lập “Liên Đảng Lạc Hồng”.

Theo giáo sư Carl Thayer, chuyên gia về Việt Nam ở Học viện Quốc phòng Úc, đây có thể là điều châm ngòi cho vụ bắt giữ linh mục Lý và những người liên quan.

Giáo sư Carl Thayer nói với BBC Việt Ngữ rằng “Linh mục Lý và một số người đã tìm cách nối liên lạc với người ở hải ngoại”.

“Điều đó đã trở thành duyên cớ để tạo ra phản ứng gay gắt của chính quyền. Tôi nghĩ nhà chức trách sẽ bố ráp bất kì ai trong nước bị bắt quả tang là đã liên lạc với hải ngoại”.

Kiểm soát hậu APEC

Giáo sư Carl Thayer nhận định kể từ Hội nghị APEC đến nay, Đảng Cộng sản đã có những động thái siết chặt kiểm soát chính trị.

Ông nói “kể từ Hội nghị APEC đến nay, đã tiếp tục có cuộc trấn áp đối với những lãnh đạo chính đã ký vào tuyên bố của Khối 8406, với các hình thức là tạm giữ, hay quản thúc và loan báo sắp đưa những người này ra tòa.

Trong khi đó ông Nguyễn Quốc Khải, cựu chuyên viên kinh tế của Ngân hàng Thế giới và hiện sống ở Mỹ, nói sự tăng cường kiểm soát hiện nay vừa dễ đoán trước nhưng đồng thời cũng gây ngạc nhiên.

 Bây giờ VN đã vào WTO, lại được đưa ra khỏi danh sách CPC, nên họ có thể mạnh tay.

GS Nguyễn Quốc Khải

Ông nói: “Năm 2006, chính quyền Việt Nam phải rất mềm mỏng về nhân quyền. Vì để vào WTO, họ cần có quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn với Mỹ, mà trong đó có vài điều kiện liên quan nhân quyền và tôn giáo.

Ông nói thêm là “Bây giờ họ đã vào WTO, lại được đưa ra khỏi danh sách CPC (các nước cần phải quan tâm đặc biệt tự do tôn giáo), nên họ có thể mạnh tay.”

Ông Nguyễn Quốc Khải nói “Mặt khác, sự trấn áp hiện thời gây khó hiểu. Ngoại trưởng Phạm Gia Khiêm sắp qua Mỹ để chuẩn bị cho chuyến thăm sắp tới của Chủ tịch Nguyễn Minh Triết.

“Việc họ có thái độ cứng rắn như vậy cũng gây ngạc nhiên.”

Chỉ còn hai tháng là sẽ diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội, và giới quan sát dự đoán hoạt động của các nhóm bất đồng chính kiến sẽ càng bị kiểm soát chặt chẽ hơn.

Giới quan sát cho rằng vụ bắt bớ diễn ra mới nhất và trong giai đoạn gần đây có vẻ đây là một phần trong chiến dịch đang diễn ra của nhà cầm quyền nhằm trấn áp phong trào phản kháng chính trị ở Việt Nam.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2007/03/070306_dissidentscrackdown.shtml

Advertisements