Phiên tòa xét xử cha Nguyễn Văn Lý
Linh mục Nguyễn Văn Lý bị công an bịt miệng khi lên tiếng phản đối tại phiên toà

Cha Nguyễn Văn Lý, một linh mục bất đồng chính kiến, bị toà án Thừa Thiên Huế kết án tám năm tù giam về tội tuyên truyền phá hoại chính quyền Cộng sản.

Cha Nguyễn Văn Lý là một nhà vận động đấu tranh vì dân chủ có tiếng trong khoảng 25 năm qua. Ông bị kết án tù cùng bốn nhà hoạt động khác.

Khi bước vào phòng xử án, cha Lý đã lớn tiếng phản đối tòa án Cộng sản. Ngay lập tức, ông bị kéo sang phòng bên cạnh.

Hình ảnh thu được từ phiên toà cho thấy cảnh cha Lý bị công an nhanh chóng dùng tay bịt miệng khi ông vừa hô to “Toà án cộng sản Việt Nam…”

Thẩm phán Bùi Quốc Hiệp tuyên bố trong phiên tòa ở Huế: “Hành vi của các bị cáo thuộc tội danh tuyên truyền chống lại nhà nước xã hội chủ nghĩa.”

Toà kết án cha Lý tám năm tù; bốn người còn lại chịu các mức án từ 18 tháng đến sáu năm.

Dân biểu Mỹ bất bình

Việc linh mục Nguyễn Văn Lý bị bắt giữ và đưa ra xét xử đã gây những xáo trộn trên chính trường Hoa Kỳ.

Một dân biểu đầy quyền lực từ tiểu bang Virginia, đồng thời là một thành viên trong Tiểu ban tài chính của Hạ Viện Hoa Kỳ lên tiếng đòi cách chức đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Linh mục Nguyễn Văn Lý
Cha Lý bị kết án 8 năm tù

Hôm Thứ Ba vừa qua, trong phiên điều trần về vấn đề nhân quyền của Tiểu ban tài chính Hạ viện Hoa Kỳ, dân biểu Frank Wolf đặt câu hỏi vì sao ông Đại Sứ Michael Marine không lên tiếng về tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam, cụ thể là vụ bắt giữ và xét xử cha Lý.

Nói chuyện với Ban Việt Ngữ BBC, Giáo sư chuyên về quan hệ quốc tế Nguyễn Mạnh Hùng từ Học viện George Mason nhận xét đây là một sự kiện hiếm, cho thấy sự bất bình sâu sắc trong giới lập pháp Hoa Kỳ.

Nghe phỏng vấn trong Việt Nam Ngày Nay

Đàn áp chính trị

Cha Lý cũng không phải là người xa lạ với cảnh tù đày. Ông đã phải ngồi tù 14 năm trong vòng 24 năm qua vì tội theo đuổi phong trào tự do tôn giáo và dân chủ.

Lần cuối ông bị giam là vào năm 2001 sau khi ông kêu gọi Mỹ phải suy xét chính sách thương mại của họ với hồ sơ vi phạm nhân quyền của Việt Nam. Sau đó ông được thả tự do trong đợt ân xá năm 2005.

Dịp này, việc ông nỗ lực xây dựng một phong trào dân chủ mới đã làm chính quyền lo lắng.

Ông là một trong những người sáng lập khối 8406, một phong trào vì dân chủ bắt đầu từ tháng Tư năm ngoái.

Ông cũng là cố vấn cho đảng Thăng Tiến tại Việt Nam.

Các thành viên của hai nhóm này đã bị giam giữ trong vài tháng qua

Ông và các nhà hoạt động khác bị nhà nước buộc tội cố ý đưa những đại biểu tự do của mình ra tranh cử trong cuộc bầu cử Quốc Hội vào tháng Năm tới.

Chỉ có các đảng viên Cộng sản mới được phép tham gia tranh đa số ghế quốc hội.

Chính quyền Việt Nam vừa qua đã hứa cho phép có nhiều tự do tín ngưỡng hơn và đã có các cuộc gặp với Vatican để tăng cường quan hệ.

Nhưng cùng lúc đó nhà cầm quyền đã bắt đầu một chiến dịch đàn áp các nhà bất đồng chính kiến tôn giáo và chính trị; được biết sắp tới sẽ còn nhiều phiên tòa được tổ chức.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2007/03/070330_fatherly_jailed.shtml

Advertisements