Quốc tế phản đối VN bắt phe đối lập

Luật sư Nguyễn Văn Đài
Luật sư Nguyễn Văn Đài là một trong số những người bất đồng chính kiến bị bắt giữ trong thời gian gần đây

Đại diện của 33 quốc gia lên tiếng bày tỏ quan ngại về việc giới chức Việt Nam gần đây đã bắt giữ hàng loạt các nhà bất đồng chính kiến.

Toàn bộ 27 thành viên trong khối Liên Hiệp Châu Âu cùng một số nước khác, trong đó có Hoa Kỳ và Úc đã chính thức lên tiếng với Bộ Ngoại Giao Việt Nam.

Các nhóm nhân quyền tin rằng các vụ bắt bớ gần đây chính là một phần của chiến dịch triệt hạ những người đối kháng.

Liên Hiệp Châu Âu, do các vị đại sứ Đức, Bulgaria và Uỷ Hội Châu Âu đại diện cùng một số toà đại sứ khác đã chuyển lời phản đối chính thức các vụ bắt bớ trên.

Trong ba tuần qua, giới chức Việt Nam đã cáo buộc ba gương mặt bất đồng chính kiến nổi tiếng với tội danh tuyên truyền chống phá nhà nước. Nếu bị kết tội, những người này sẽ phải đối diện với án tù tới 20 năm.

Nhiều người khác đã bị bắt giữ ngắn hạn, bị thẩm vấn và đặt dưới sự giám sát của chính quyền.

Ngạc nhiên

Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch đã gọi các vụ việc này là “một trong những vụ triệt phá tồi tệ nhất từ suốt 20 năm qua đối với các nhà bất đồng chính kiến hoạt động một cách hoà bình.”

Giới nhà ngoại giao ngạc nhiên về thời điểm diễn ra các vụ bắt bớ.

Một trong các nhân vật đối kháng là linh mục Thiên Chúa Giáo, bị bắt giữ chỉ vài ngày trước khi phái đoàn Vatican tới thăm Hà Nội.

Những người khác bị giam ngay trước khi Ngoại trưởng Việt Nam có chuyến thăm chính thức tới Hoa Kỳ.

Hiện đang có những lời đồn đoán rằng các lực lượng an ninh muốn thử phản ứng của cộng đồng quốc tế.

Và lời phản đối chính thức hôm Thứ Sáu cho thấy cộng đồng quốc tế đang rất quan ngại theo dõi tình hình bên trong Việt Nam.

Advertisements