Ông Lý Tống phát biểu sau khi về tới San Jose
Ông Lý Tống cảm ơn đồng bào hải ngoại

Tin từ San Jose cho hay ông Lý Tống đã trở về Hoa Kỳ hôm 7.4, từ Bangkok, Thái Lan trên chuyến bay của hãng hàng không United Airlines.

Các phóng viên mô tả khoảng 200 người gồm cả nhiều người từ phía Nam California đã đến phi trường San Jose để chào đón Lý Tống.

“Tôi, nếu không có sự yểm trợ lớn lao của cộng đồng người Việt hải ngoại để làm động lực nuôi dưỡng qua bao ngày tháng tù đày để tồn tại, thì không có Lý Tống ngày hôm nay.”

Ông Lý Tống, 62 tuổi, phát biểu trước đám đông hoan hô, hò hét nồng nhiệt. “Tôi sống còn được là nhờ tấm lòng của mọi người dành cho tôi.”

 Nếu không có sự yểm trợ lớn lao của cộng đồng người Việt hải ngoại làm động lực nuôi dưỡng qua bao ngày tháng tù đày để tồn tại, thì không có Lý Tống ngày hôm nay

Lý Tống

Lý Tống trên ảnh tươi cười vẫy tay chào mọi người với dáng vẻ khỏe mạnh và được biết ông lập tức kêu gọi hãy tẩy chay cuộc bầu cử quốc hội sắp tới.

Tòa sơ thẩm Bangkok hồi tháng Chín 2006 xem hành động xâm phạm không phận Việt Nam và thả hàng chục ngàn truyền đơn xuống TP. HCM tháng 11 năm 2000 của ông Lý Tống là có cơ sở để dẫn độ ông về Việt Nam xét xử.

Tuy nhiên vào ngày 03/04 vừa qua tòa phúc thẩm Bangkok đã đảo ngược lại phán quyết của tòa sơ thẩm và nói hành động của ông Lý Tống là có tính chính trị và không đe dọa an ninh Việt Nam và ông Lý Tống được tự do chứ không bị dẫn độ về VN để xử theo yêu cầu của Hà Nội.

Cảnh đón tại sân bay

Phản ứng trước phán quyết của toà Thái Lan, người phát ngôn cho Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lê Dũng tuyên bố: Chúng tôi lấy làm tiếc về phán quyết của Toà Phúc thẩm Băng Cốc ngày 3/4/2007 từ chối dẫn độ Lý Tống về Việt Nam.

Phán quyết trên là không công bằng, hoàn toàn trái với luật pháp Thái Lan, luật pháp Việt Nam và luật pháp quốc tế và không phù hợp với sự phát triển quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Thái Lan cũng như đi ngược lại những nỗ lực chung trong việc phòng chống tội phạm và khủng bố ở khu vực và trên thế giới.

Advertisements