Mỹ gặp Hòa Thượng Thích Quảng Độ

Hòa Thượng Th�ch Quảng Độ hiện đang bị quản chế ở Thanh Minh Thiền Viện
Hòa Thượng Thích Quảng Độ hiện đang bị quản chế ở Thanh Minh Thiền Viện

Giới ngoại giao Hoa Kỳ có cuộc tiếp xúc bất ngờ với Hòa Thượng Thích Quảng Độ tại chính chùa nơi Hòa thượng đang bị quản chế.

Chuyến thăm của một phái đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ diễn ra vào thời điểm đang có áp lực ra tăng tại Washington đối với Việt Nam về việc Hà Nội phải cởi mở hơn về tự do tôn giáo và chính trị.

Hãng thông tấn AFP cho hay Phó Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ, phụ trách Đông Á Thái Bình Dương, là ông Eric John đã gặp Hòa Thượng Thích Quảng Độ vào hôm thứ Hai.

Ông Eric John được trích lời nói sau cuộc gặp rằng “Trước cảnh Hà Nội trấn áp mạnh tay đối với phong trào dân chủ ngày nay thì đây là lúc Tổng thống Bush phải tỏ lập trường cứng rắn về tự do tôn giáo, nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam”.

Được biết ông Eric John cũng kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ gắn kết liên hệ về kinh tế với nhân quyền và dùng mậu dịch và viện trợ làm công cụ để ép Hà Nội tôn trọng các cam kết quốc tế.

Được biết đi cùng với ông John là Tổng lãnh sự Hoa Kỳ Seth Winnick. Cuộc gặp và nói chuyện của phái đoàn Hoa Kỳ với Hòa Thượng Thích Quảng Độ tại Thanh Minh Thiền Viện ở TP HCM diễn ra khoảng hai tiếng đồng hồ.

Tháng trước công an TP HCM đã không cho ba người từ tổ chức Rafto Foundation của Na Uy gặp Hòa Thượng Thích Quảng Độ khi họ tới trao giải về nhân quyền của tổ chức này cho Hòa thượng.

Tuy Hòa Thượng không nói chuyện được với những người này nhưng đã nhận được giải trao tận tay.

Advertisements